5 Bí Quyết Giúp Bạn Tối Ưu Hình Ảnh Lên Top Google

5 Bí Quyết Giúp Bạn Tối Ưu Hình Ảnh Lên Top Google

Tối ưu hình ảnh là một trong các bước quan trọng để lên được Top Google. Tham khảo ngay các Tips dưới đây để giúp hình ảnh của bạn được tối ưu nhất.

Tối ưu hình ảnh sẽ giúp cho bài viết thêm sinh động và thu hút hơn. Nếu bạn muốn SEO hình ảnh trên trang Web của mình, hãy áp dụng các phương pháp dưới đây.

Luôn thêm hình ảnh và tối ưu chúng

Để giúp cho 1 bài viết trên 1000 từ không bị nhàm chán thì không thể thiếu hình ảnh. Nếu bạn SEO hình ảnh thật tốt sẽ giúp Website của mình có được nhiều Traffic hơn.

Gần đây Google Images đã thay đổi giao diện. Bạn có thể thấy phần Meta, bộ lọc và nguồn tác giả hiện nay thường xuất hiện phần hình ảnh kèm theo. Google cũng dần hiểu được những gì mà hình ảnh đó thể hiện.

tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh là bước đầu tiên

Hình ảnh cần phù hợp với nội dung

Hình ảnh sẽ mô tả các nội dung mà bài viết đề cập. Vì vậy hãy đặt ảnh gần với phần nội dung liên quan nhất.

Khi thêm hình ảnh, bạn nên chọn những hình ảnh tự chụp hoặc dùng ảnh gốc liên quan đến nội dung của bài viết. Những hình ảnh này sẽ tăng trải nghiệm người dùng lên đáng kể.

Nếu như không có hình ảnh riêng, bạn có thể tìm ảnh trên Flickr, Unsplash, Flaticon, Freepik,… Ngoài hình ảnh thì bạn có thể thay thế bằng biểu đồ, ảnh minh họa, hay các File GIF.

Tìm hiểu cách tối ưu landing page tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Chuẩn bị hình ảnh cho bài viết

Đầu tiên bạn hãy chọn được những hình ảnh thích hợp cho bài viết. Bước tiếp theo hãy tối ưu hình ảnh chuẩn SEO nhé! Hãy áp dụng theo các bước dưới đây:

 • Chọn tên file thích hợp: Bạn cần phải đặt tên cho ảnh với cụm từ khóa chính và đặt tên trước khi Up ảnh lên Website.
 • Thay đổi kích thước ảnh chuẩn SEO: Sử dụng dung lượng ảnh phù hợp sẽ giúp tối ưu được tốc độ tải trang. Vì vậy trước khi đăng lên Web, hãy giảm kích thước hình hình ảnh mà bạn muốn hiển thị. Tránh trường hợp để ảnh lớn nhưng lại hiển thị nhỏ. Vì nó sẽ làm lãng phí dung lượng và làm trang Web của bạn tải lâu hơn.
 • Chọn đúng định dạng: Nếu bạn muốn dùng hiệu ứng trong suốt cho Background thì để định dạng PNG. Bạn muốn giữ độ nét cho hình ảnh thì nên để định dạng JPEG. Hay bạn muốn giữ chất lượng ảnh cho File dung lượng nhỏ thì dùng WebP. Sử dụng định dạng SVG cho Icon hoặc logo.
 • Giảm kích cỡ file: Đây là bước cũng không kém phần quan trọng trong SEO hình ảnh. Khi bạn nén dung lượng hình ảnh xuống sẽ tiết kiệm được dung lượng. Từ đó tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn. Để không giảm chất lượng của ảnh, bạn có thể dùng Plugin của WordPress là Shortpixels hoặc dùng JPEGmini.
 • Sử dụng Responsive Image: Có nghĩa là bạn tối ưu hình ảnh để tương thích với các loại màn hình có kích thước khác nhau. Nếu bạn dùng WordPress phiên bản 4.4 trở lên thì tính năng này đã được thêm mặc định.

Thêm hình ảnh vào bài viết

Khi đã tối ưu kích thước và dung lượng thì bước tiếp theo chính là tải hình ảnh lên Website. Khi tải lên, bạn cũng cần thêm một số bước để ảnh được tối ưu trên Google:

 • Caption: Đây là phần rất quan trọng khi SEO hình ảnh. Bạn nên viết Caption thật thu hút để giúp hình ảnh được tối ưu hiệu quả nhất.
 • Thêm cấu trúc dữ liệu hình ảnh: Thêm cấu trúc vào hình ảnh sẽ giúp ảnh được các công cụ tìm kiếm hiển thị trên Rich Result.
 • Alt Text: Đây cũng là thẻ khá quan trọng. Vì nếu hình ảnh của bạn gặp lỗi không thể hiển thị thì thẻ ALT này sẽ hiển thị thay thế hình ảnh đó.
 • OpenGraph và Twitter Card: Plugin Yoast SEO sẽ hỗ trợ cho phần Social. OpenGraph thường được sử dụng cho Pinterest. Nếu bạn chèn thẻ này vào HTML của hình ảnh thì ảnh đó sẽ xuất hiện trên Facebook và các mạng xã hội khác.
 • Canh lề hình ảnh: Khi tối ưu hình ảnh bạn có thể sử dụng những hình có độ rộng bằng với cột chữ.
sau khi đã tải hình ảnh lên website bạn cần bổ sung các yếu tố như alt ảnh

XML sitemap hình ảnh

Bạn có thể dung Extension cho hình ảnh trong File Sitemap để giúp cho Google hiểu về thông tin của hình ảnh nhiều hơn. Nếu bạn là nhà phát triển Web, hãy chú ý đến XML Image Sitemap.

Khi bạn thêm hình ảnh vào XML Sitemap sẽ giúp cho quá trình SEO hình ảnh được tốt hơn và Google cũng Index hình nhanh hơn.

Tổng kết

SEO hình ảnh là cả một quá trình và được thực hiện qua nhiều bước. Bạn nên đảm bảo các yếu tố tối ưu hình ảnh để mang đến trải nghiệm người dùng và giá trị cho SEO. Khi chèn hình ảnh hãy lưu ý những điểm sau:

 • Dùng những hình ảnh liên quan đến từng nội dung của bài viết.
 • Đặt tên hình ảnh thích hợp, chứa cụm từ khóa.
 • Chỉnh sửa kích thước hình ảnh phù hợp với kích thước hiển thị.
 • Giảm dung lượng hình ảnh để tải trang nhanh hơn.
 • Thêm Caption và thẻ ALT cho hình ảnh.
 • Canh phải hoặc giữa cho hình ảnh.
 • Thêm các tag OpenGraph và Twitter Card trong HTML của hình ảnh.
 • Sử dụng hình ảnh vào XML sitemap.

SEO hình ảnh ngoài giúp tăng trải nghiệm người dùng và SEO tổng thể Website thì nó còn giúp tăng Conversion cho doanh nghiệp. Vì vậy hãy chú ý hơn về cách SEO hình ảnh nhé!